ลองสั่งชุดเริ่มต้นทำเหล้าบ๊วยมาจากเพจ COMMA • UME HOUSE
https://www.facebook.com/comma.umehouse/
ราคาชุดละ 500 ไม่มีเหล้า
แม่ค้าดูแลดี ส่งของสมบูรณ์ขวดไม่แตก แต่ขนส่งแย่มากไม่แจ้งว่าส่งของทำให้บ๊วยเน่าไปครึ่งนึงต้องสั่งใหม่
พอได้บ๊วยก็ไปหาเหล้าขาว ตอนแรกจะเล่นของแพง แต่อ่านวิธีทำพบว่าไม่ว่าจะเหล้าไทยเหล้านอก ดองไป 1 ปีไม่ต่างกันเลย ไม่จำเป็นต้องใช้เหล้าแพง เน้นเหล้าไม่มีกลิ่นและดีกรี 35-40
ได้บ๊วยมาก็คัดลูกสุกออก เอาลูกสุกไปกวน ลูกเขียวๆ ทำเหล้า
คัดลูกเสียเสร็จก็มาแกะขวด จากนั้นก็แช่น้ำให้บ๊วยไม่ฝาก บ๊วยเขียวแช่น้ำ 4-6 ชม. บ๊วยเหลืองสุก 1-2 ชม.
ระหว่างแช่น้ำก็มาลวกขวดที่จะดองด้วยน้ำต้มเดือด
พอแช่น้ำจะทำให้เห็นว่าบ๊วยจะมีพวกแมลง หนอน ซ่อนตัวอยู่ซึ่งจะทำให้ดองแล้วเน่า
เช็ดบ๊วยที่แช่น้ำแล้วพึ่งลมให้แห้ง บางสูตรจะดองเลย แต่บางสูตรจะเอาบ๊วยแช่ฟรีซ 12 ชม. ขึ้นไป ด้วยเหตุผลการแช่ฟรีซจะทำให้น้ำบ๊วยออกมาเร็วและตอนดองจะไม่ขึ้นรา
พอบ๊วยพร้อม ขวดพร้อม ก็เริ่มเรียง สัดส่วนน้ำตาลต่อบ๊วย 1-1 เลย แต่คนไม่ชอบหวานก็ลดน้ำตาลลงไป
นี่คือตัวอย่างที่ผิด ต้องเรียงแค่ 3-4 ของขวด เผื่อให้บ๊วยคายน้ำออกมาด้วย ไม่งั้นที่เจอปัญหาตอนนี้คือ น้ำล้นขวด ซึมออกมาแล้วขึ้นราด้านนอก
เสร็จเรียบร้อย ใส่ถุงทึบๆ ไม่ให้โดนแสง
จากนั้นอีก 2-3 วันมาเปิดฝาให้แก๊ซออก และอีก 2-3 อาทิตย์มาเปิดอีกที จากนั้นก็ปิดรอยาว 6-12 เดือน
อ่านมาคุณภาพความอร่อยของเหล้าบ๊วยอยู่ 13-24 เดือน มากกว่านี้ คุณภาพจะลดลงแล้ว
บ๊วยสุกที่เหลือเอามาหั่นเป็นชิ้นย่อยเตรียมกวน สูตรญี่ปุ่นแท้ๆ จะใส่บ๊วยทั้งลูกเลยแล้วกดๆ ให้เนื้อเละ แต่ทำแบบเร็วหั่นดีกว่า และใส่เม็ดบ๊วยด้วยเพราะเนื้อบ๊วยค่อนข้างติดกับเม็ดมาก
การทำแยมแค่เอาเนื้อ (+เม็ด) ใส่กระทะไฟอ่อน ใส่น้ำตาลค้นให้เดือด ยกขึ้นกรองเม็ดออก แต่กวนต้องกวนจนเหนียว ซึ่งทำพลาดอีกแล้ว ไม่ควรกวนนานไปเพราะมันจะเหนียวจนงัดไม่ออกเลย
โผล่มาเปิดฝาระบายแก๊ซหลังปิดฝา 3 วัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น